Tin tức

3 Lưu ý khi thành lập công ty mà bạn nên biết

Để tránh trường hợp bị trả hồ sơ, kéo dài thời gian xét duyệt… bạn cần đảm bảo 3 lưu ý quan trọng dưới đây:

1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Căn cứ vào quy mô, chiến lược kinh doanh mà 3 loại hình phổ biến được các nhà đầu tư lựa chọn:

  • Công ty TNHH 1 thành viên: chỉ có 1 người làm chủ sở hữu công ty và toàn quyền quyết định các vấn đề
  • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên (tối đa 50 thành viên): thành viên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp, tách biệt tài sản cá nhân và tài sản góp vốn.
  • Công ty cổ phần (không giới hạn số lượng thành viên): được quyền niêm yết và giao dịch cổ phần trên sàn chứng khoán nhưng thủ tục pháp lý liên quan tới cổ phần lại khá phức tạp.

2. Vốn điều lệ

Hiện tại pháp luật không có quy định về số vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, nên đăng ký số vốn phù hợp với quy mô kinh doanh bởi các lý do sau:

  • Lệ phí môn bài: Vốn điều lệ ≤ 10 tỷ đồng thuế môn bài hàng năm là 2.000.000đ;
    Vốn điều lệ > 10 tỷ đồng, thuế môn bài hàng năm là 3.000.000 đồng.
  • Vốn điều lệ phải được góp đủ trong vòng 90 ngày
  • Vốn điều lệ ảnh hưởng đến cam kết trách nhiệm của doanh nghiệp: quá thấp thì ảnh hưởng đến lòng tin của khách hàng, đối tác, vay vốn từ ngân hàng; nhưng quá cao sẽ kéo theo phạm vi cam kết trách nhiệm bằng tài sản cao hơn.

3. Địa chỉ công ty

Địa chỉ cần phải đầy đủ thông tin 4 cấp và được đặt ở nhà đất hoặc chung cư văn phòng (nếu đặt ở chung cư phải có giấy tờ chứng minh phần diện tích đăng ký hoạt động được sử dụng làm văn phòng), không được đặt ở nhà tập thể hay chung cư để ở. Đồng thời, cần treo biển đầy đủ để tránh bị khóa mã số thuế với lý do không hoạt động tại trụ sở.
Với những doanh nghiệp mới thành lập không nên chi quá nhiều tiền để thuê văn phòng. Cách cực kỳ tiết kiệm hiện nay được nhiều doanh nghiệp mới áp dụng đó là sử dụng dịch vụ văn phòng ảo. Với Arca Share, chỉ từ 500K/tháng bạn sẽ có địa chỉ văn phòng ở ngay trung tâm quận 1, miễn phí bảo vệ, lao công, lễ tân, điện nước, internet, điều hòa… Đồng thời nhận ngay Gói tư vấn thành lập doanh nghiệp hoặc chuyển đổi địa chỉ giấy phép kinh doanh với giá 0đ khi đăng ký hợp đồng 12 tháng

Inbox hoặc liên hệ hotline 09 1638 2820 để được tư vấn chi tiết!

 

tel facebook messenger facebook messenger zalo zalo