Tin tức

Coworking space là gì? Có nên thuê văn phòng coworking space

Coworking space mang đến không gian làm việc hiện đại, lý tưởng với mức đầu tư không quá cao, bạn có thể linh hoạt trong việc sử dụng, thay đổi. Vậy mô hình coworking space là gì? Tại sao coworking space có sức hút và trở thành xu hướng? Cùng tìm hiểu chi tiết về mô hình coworking space là gì trong bài viết nhé!

Không gian phòng họp với diện tích lớn

Coworking space là gì?

Coworking space là gì? Coworking space hay còn biết đến là mô hình thuê văn phòng chia sẻ theo phong cách hiện đại. Đây là mô hình văn phòng hợp tác, đồng hành cùng công ty từ lúc sơ khai đến lúc trưởng thành.

Coworking space không chỉ là không gian làm việc chung mà còn là không gian giao lưu, phát triển cộng đồng công ty nói chung. Đối với mô hình này, nhân viên thuộc các công ty khác nhau sẽ cùng làm việc trong một không gian với đầy đủ tiện nghi được bố trí sẵn.

Không gian phòng họp với diện tích nhỏ

Mô hình này được xem là giải pháp tốt nhất giúp tiết kiệm chi phí vì bạn chỉ cần trả tiền cho diện tích thuê mà có thể sử dụng hết toàn bộ diện tích văn phòng và nhiều tiện ích khác như: điện, nước, internet, in ấn, phòng họp,…

Hiện nay, mô hình coworking space đang phát triển mạnh mẽ và trở thành xu hướng lựa chọn cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Như vậy, bạn đã hiểu về mô hình coworking space là gì rồi phải không nào.

Phân loại mô hình coworking space

Dưới đây là những mô hình coworking space được sử dụng phổ biến hiện nay.

Đối với chỗ ngồi cố định

Không gian chỗ ngồi làm việc

Văn phòng làm việc với chỗ ngồi cố định sẽ phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc những nhóm startup. Khi lựa chọn mô hình này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với những mô hình làm việc khác.

Ngoài ra, mô hình văn phòng chỗ ngồi cố định còn dành cho những công ty nước ngoài đang muốn phát triển và mở thêm chi nhánh hoặc đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Loại hình chỗ ngồi làm việc linh hoạt

Không gian phòng hợp lớn với đầy đủ các trang thiết bị

Chỗ ngồi làm việc linh hoạt sẽ phù hợp với những người làm việc tự do, freelancer hoặc những người hoạt động kinh doanh tự do bởi nhờ tính thuận tiện, linh hoạt và tiết kiệm chi phí mà nó mang lại.

Có nên thuê văn phòng coworking space?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời có nên thuê văn phòng coworking space.

Những tiện ích nổi bật khi sử dụng mô hình coworking space

Không gian làm việc chia sẻ chính là một sự lựa chọn thông minh bởi công ty không thuê văn phòng theo mét vuông mà thuê theo chỗ ngồi và xung quanh họ là những doanh nhân khác.

Trên thực tế, bạn chỉ cần thuê một chỗ ngồi nhưng được sử dụng tất cả các tiện ích. Vậy những tiện ích khi sử dụng coworking space là gì?

  • Lễ tân luôn trực sẵn và chăm sóc khách hàng.
  • Điều hòa, wifi tốc độ cao được sử dụng miễn phí.
  • Nội thất bàn ghế, tủ tài liệu có khóa.
  • Miễn phí các thiết bị in ấn, photocopy.
  • Khu vực nghỉ ngơi bao gồm ban công, quầy pha chế nước.
  • Khu vực gửi xe.
Máy photocopy

Máy photocopy

Phòng lễ tân sang trọng

Phòng lễ tân sang trọng

Những dịch vụ doanh nghiệp cần thiết bên cạnh

Bạn không cần chi thêm bất kỳ khoản tiền nào thuê nhân sự và phải trả tiền hằng tháng mà ngược lại, khi nào bạn cần, chuyên viên của đơn vị cung cấp dịch vụ coworking space sẽ có mặt để giải quyết cho bạn. Có thể nhận thấy rằng, chi phí trả tiền cho dịch vụ thấp hơn rất nhiều so với mức lương hằng tháng của một nhân viên.

Tại Arca Share chúng tôi còn cung cấp một số dịch vụ khác dành cho doanh nghiệp cũng rất đáng lưu tâm như: dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ kế toán (liên hệ thuế, hóa đơn điện tử, quyết toán thuế cuối năm,…), thiết kế website,…

Không dừng lại ở đó, Arca Share có thêm các dịch vụ tuyển dụng nhân lực, dịch vụ thiết kế thương hiệu mà bất kỳ công ty khởi nghiệp nào cũng cần có.

Tại sao coworking space có sức hút và dần trở thành xu hướng?

Theo khảo sát trong những năm gần đây, mô hình coworking space có tốc độ phát triển nhanh và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì sở hữu những lợi ích nổi bật như sau:

Sáng tạo trong thiết kế

Mô hình coworking space ra đời với mục đích phục vụ cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ nhằm giúp tối ưu hóa các chi phí văn phòng, linh hoạt trong chỗ ngồi làm việc và đa tính năng hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình làm việc tại văn phòng. Đặc biệt, với không gian thiết kế rộng rãi, thoải mái, kích thích động lực làm việc cho nhân viên và cả những freelancer.

Một số đơn vị cung cấp dịch vụ văn phòng đã xây dựng coworking space với thiết kế độc đáo, đa dạng phong cách khác nhau như: cây xanh, tối giản hoặc phá cách, độc lạ. Tùy vào mô hình của doanh nghiệp sẽ chọn coworking space sao cho phù hợp.

Phòng làm việc cá nhân

Phòng làm việc cá nhân

Ngoài ra, mô hình coworking space còn đáp ứng mọi điều kiện cho các đối tượng có nhu cầu thuê văn phòng với chi phí thấp nhưng đa tính năng. Họ muốn làm việc ở một nơi yên tĩnh, thoải mái và phát huy tính sáng tạo cũng như “hăng hái” trong công việc. Đây chính là mô hình văn phòng lý tưởng trong thời đại mới hiện nay.

Đề cao sự kết nối, hòa nhập với cộng đồng

Coworking space là mô hình văn phòng chia sẻ sở hữu không gian chung với nhiều doanh nghiệp khác nhau như: startup, freelancer,… Mọi người có thể cùng nhau làm việc, chia sẻ kiến thức ngành nghề, tạo nên nhiều mối quan hệ mới. Trong tương lai sẽ trở thành những chiến hữu khởi nghiệp hoặc đối tác giao dịch kinh tế của nhau.

Có thể nói, mô hình coworking space vừa là môi trường làm việc vừa thuận lợi trong việc kết nối với các mối quan hệ mới, vừa phát triển kỹ năng giao tiếp của bản thân trước mọi người.

Xu hướng văn phòng trên toàn thế giới

Khu vực làm việc chung coworking space

Khu vực làm việc chung coworking space

Các bạn trẻ ngày nay luôn mang đến những ý tưởng mới lạ và tạo nên xu hướng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Mô hình coworking space được xem là một trong những ý tưởng được tạo nên nhờ vào việc kết hợp giữa không gian làm việc chung với xây dựng mối quan hệ trong cộng đồng. Đồng thời còn được công nhận là xu hướng mới của thế giới về mô hình không gian làm việc chung.

Bạn có thể thấy mô hình coworking space đã tồn tại hơn 20 năm và xuất hiện rộng rãi trên khắp thế giới bởi các nhà cung cấp đã xây dựng coworking space theo nhiều phong cách khác nhau. Bên cạnh đó, còn có những tiện ích văn phòng hữu dụng, nhờ đó mô hình coworking space đã trở thành văn phòng đa đăng trên thị trường văn phòng cho thuê.

Khi bạn thực sự hiểu rõ về mô hình làm việc chung coworking space là gì bạn sẽ lựa chọn được một không gian làm việc chuyên nghiệp giúp làm việc hiệu quả và tăng năng suất tốt nhất. Hiện nay, coworking space đang được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Hy vọng, những thông tin về coworking space là gì đã giúp bạn quyết định có nên thuê coworking space.

tel facebook messenger facebook messenger zalo zalo