Tin tức

5 Giai đoạn kiệt sức khi làm việc tại nhà và cách giải quyết

Nghiên cứu của Capterra, 54% người được hỏi nói rằng căng thẳng tăng lên khi làm việc tại nhà do không có sự tách biệt giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Thông thường, quá trình kiệt sức này trải qua 5 giai đoạn:

 1. Giai đoạn “trăng mật”: xảy ra khi bắt đầu một công việc mới. Lúc này, bạn sẽ có mức độ nhiệt tình, cam kết cao, tham vọng và mong muốn thành công, do đó bạn sẽ dồn toàn lực vào công việc khiến cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ.
 2. Giai đoạn khởi đầu của căng thẳng: một khi sự hào hứng với một công việc mới đã bắt đầu biến mất, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những khía cạnh tiêu cực của công việc. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn khi giải quyết chúng.
 3. Giai đoạn căng thẳng mãn tính: khi cơ thể cảm thấy quá mệt mỏi sẽ dẫn tới những vấn đề về thể chất, tinh thần và có thể dẫn tới trầm cảm.
 4. Giai đoạn khủng hoảng: một khi bạn đã trải qua giai đoạn căng thẳng mãn tính, việc bước vào giai đoạn khủng hoảng chỉ còn là vấn đề thời gian. Lúc này, các dấu hiệu kiệt sức sẽ tăng lên khiến bạn cảm thấy trống rỗng, tách biệt khỏi cuộc sống, hiệu quả công việc giảm sút nghiêm trọng.
 5. Giai đoạn căng thẳng thói quen: khi các vấn đề trên không được giải quyết bạn sẽ chuyển sang giai đoạn căng thẳng theo thói quen. Nó sẽ trở thành vấn đề thường xuyên xảy ra khi bạn làm việc, dẫn tới hiệu quả công việc giảm sút mạnh mẽ, khó duy trì.

Do đó, để tránh gặp phải tình trạng kiệt sức tại nhà, khiến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống giản sút, bạn nên áp dụng những gợi ý sau đây:

 • Xây dựng không gian làm việc riêng để tạo cảm giác như đi làm.
 • Nghỉ giải lao thường xuyên bằng cách đi lại hoặc uống nước khoảng 1h/lần.
 • Thiết lập thời gian một ngày của bạn giống như khi đi làm ở văn phòng.
 • Duy trì liên lạc trực tiếp bằng cách đến văn phòng nếu bạn có thể, gặp gỡ đồng nghiệp hoặc sử dụng văn phòng ảo.
 • Kết nối với đồng nghiệp của bạn thông qua cuộc gọi điện video – một nghiên cứu của Lifesize cho thấy 89% người dùng cho cuộc họp trực tuyến giúp họ cảm thấy kết nối hơn.
 • Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc. Bạn cũng có thể làm điều gì đó thư giãn trước khi đi ngủ như thiền, đọc sách
 • Để ý các triệu chứng kiệt sức và dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.
  Tình trạng kiệt sức có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và bất cứ lúc nào. Do đó, hãy tự thiết lập cho mình thời gian làm việc, nghỉ ngơi tách biệt và văn hóa làm việc từ xa để không bị cuốn theo những căng thẳng không đáng có.

Tổng hợp từ Rova

tel facebook messenger facebook messenger zalo zalo