Tin tức

Bài cúng khai trương đầu năm cho văn phòng, công ty năm 2023

Quan niệm mọi người Việt luôn cho rằng, trên mỗi mảnh đất đều được một vị Thổ Thần cai quản. Việc cúng khai trương như một hình thức thông báo và cầu cho Thổ Thần sẽ giúp cho công ty được làm ăn phát đạt nhất. Để chuẩn bị những thủ tục để cúng ngày khai trương không khó, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các lễ vật và bài cúng khai trương để bạn có thể tự chuẩn bị cúng cho văn phòng mình. Theo dõi các nội dung dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Bài khấn cúng khai trương đầu năm cầu mong cho công việc làm ăn được hanh thông

Ý nghĩa của việc cúng khai trương cho các văn phòng

Trong văn hóa của người Việt Nam, để được bắt đầu làm việc vào đầu năm mới thuận lợi, không thể thiếu các thủ tục cúng khai trương cho các văn phòng. Đây cũng là một trong những thủ tục đánh dấu khởi đầu mới với hy vọng đạt được nhiều thành công. Không những vậy, cúng khai trương còn dùng trong những dịp như khai trương văn phòng mới để trình diện các vị thần của mảnh đất và cầu mong có thể được thần linh giúp đỡ cho công việc làm ăn được hanh thông và may mắn nhất. Tuy cả hai hoạt động cúng khai trương đầu năm và khai trương văn phòng, công ty đều là hoạt động khai trương nhưng hoạt động cúng khai trương văn phòng mới chỉ được diễn ra vào đúng một lần mở văn phòng, còn hoạt động khai trương đầu năm sẽ được làm thường niên mỗi năm. Chính vì vậy, sẽ có một chút khác biệt trong việc chuẩn bị lễ vật và các bài cúng khai trương ở mỗi hoạt động. Đối với nhiều doanh nghiệp, nhiều người sẽ nhờ những thầy có chuyên môn về cúng khai trương. Nhưng các chủ doanh nghiệp có thể dựa vào các bài cúng dưới đây để tự cúng kiếng cho văn phòng mình nhằm thể hiện lòng thành tâm.

Cúng khai trương cho các văn phòng được coi là dấu mốc đánh dấu khởi đầu mới

Các lễ vật cần chuẩn để cúng khai trương

Một trong những thứ cần chuẩn bị trong việc cúng khai trương là chuẩn bị các bài cúng khai trương đúng mục đích. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị đủ các lễ vật để cúng kiếng để thể hiện được lòng thành.

Khi khai trương văn phòng mới cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật

Tùy thuộc vào các vùng miền và chi phí các đơn vị chi trả để mua lễ vật mà các lễ vật sẽ được thêm bớt và có quy mô khác nhau. Thế nhưng, các lễ vật cần phải có trên mâm cúng gồm:

 • Một bộ tam sên gồm các thứ: 1 miếng thịt heo luộc, tôm, trứng vịt luộc (một số nơi sẽ thay thế bằng trứng gà luộc).
 • Một lọ hoa: Nên lựa chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền.
 • Một đĩa bánh/kẹo ngọt.
 • Một đĩa đựng muối và một đĩa đựng gạo.
 • Một đĩa đựng trầu cau.
 • Một con gà luộc hoặc một con heo sữa quay.
 • Một bộ vàng mã khai trương, bộ quan phục đầy đủ.
 • Một bao thuốc lá và trà.
 • Hai cây đèn cầy.
 • Ba chén/ly nước.
 • Ba chén xôi.
 • Ba chén chè.
 • Ba ly rượu trắng.

Các bài cúng khai trương

Dưới đây là những mẫu bài cúng khai trương mà bạn có thể tham khảo.

Bài cúng khai trương đầu năm

Vào dịp cúng khai trương, bạn có thể dựa vào bài cúng khai trương đầu năm để tự cúng cho văn phòng của mình. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Kính lạy: Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần. Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần. Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………. Tuổi: ……………………………………………………………… Hiện ở tại: ………………………………………………………. Hôm nay là ngày …. tháng … năm …, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (nêu rõ địa chỉ) ….. (nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là tín chủ con là con là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể công ty), nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sính lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh ……. cúi mong soi xét. Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành. Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Bài khấn cúng khai trương văn phòng mới

Dựa vào văn khấn bài cúng trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”, tham khảo ngay bài cúng khai trương văn phòng mới dưới đây. Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Chúng con xin kính lạy chín phương Trời. Chúng con xin kính lạy mười phương Chư Phật. Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần. Chúng con xin kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là (tên gia chủ) : ………… Hôm nay là ngày…… tháng …… năm…….. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả. Thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng. Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…). Tại xứ này (ghi rõ địa chỉ):………Tín chủ con là (chức vụ của người khấn): .………… Nay chúng con thành tâm muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chỉnh chu chọn được ngày lành tháng tốt. Chúng con sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét. Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này. Chúng con tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này. Xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cho chúng con: Làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi. Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành trước các ngài. Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật Nam mô A Di Đà Phật (Văn khấn bài cúng trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”).

Lưu ý khi cúng khai trương các văn phòng, công ty

Để lễ cúng khai trương được diễn ra suôn sẻ nhất, ngoài chuẩn bị các bài cúng hay và đầy đủ lễ vật thì bạn cần chú ý đến một số điều khi khai trương

 • Chọn ngày tháng tốt để cúng khai trương: Dựa vào tuổi của chủ văn phòng hay công ty để lựa chọn ra ngày tốt nhất để chúng khai trương.
 • Chuẩn bị các lễ vật phù hợp với mục đích ngày khai trương.
 • Lựa chọn những thầy uy tín hoặc những bài cúng khai trương phù hợp.
 • Chú ý đến trình tự cúng khai trương cho các văn phòng: Với mỗi nhà sẽ có quan niệm tiến hành cách cúng khai trương khác nhau. Thế nhưng, nếu bạn còn băn khoăn chưa biết trình tự nào đúng nhất thì có thể làm theo các bước sau:
  • Bước 1: Chuẩn bị lễ vật chu đáo nhất. Các loại hoa quả cần được rửa sạch, bày biện đẹp mắt nhất.
  • Bước 2: Bạn sắp hết những lễ vật lên bàn, thắp đèn và đợi đến giờ tốt thắp hương. Sau đó, bạn đọc bài bài văn cúng khai trương.
  • Bước 3: Đợi hết tuần nhang, bạn xin tiền xuống để hóa vàng. Lưu ý, cần đợi tiền vàng cháy hết mới xong xuôi.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm và bài cúng khai trương văn phòng, công ty mới mà ARCA SHARE mang đến cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang loay hoay kiếm một cơ sở văn phòng cho thuê đầy tiện nghi hoặc muốn thuê những phòng họp lớn để cho doanh nghiệp của mình thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 09 1638 2820 – Tel: 028 3939 3924 để được tư vấn mọi nhu cầu cần thiết liên quan đến văn phòng nhé!

tel facebook messenger facebook messenger zalo zalo