Tin tức

Hội chứng kẻ mạo danh: Cách để vượt qua những bất an trong công việc

Hội chứng kẻ mạo danh (Imposter Syndrome) đề cập đến trải nghiệm nội tại khi bạn cho rằng bản thân không tài giỏi, thông minh mặc cho bạn đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng nể trong những lĩnh vực đó.
Rất nhiều quản lý, nhân viên văn phòng mắc phải hội chứng này với biểu hiện rõ nhất là so sánh bản thân với đồng nghiệp để rồi cảm thấy tự ti, kém cỏi khiến chất lượng công việc đi xuống.
Để giúp bạn đạt được điều đó, 15 thành viên của Hội đồng Huấn luyện viên của Forbes đã chia sẻ những gợi ý hàng đầu của họ về cách các chuyên gia có thể chống lại hội chứng kẻ mạo danh và đảm đương sự nghiệp của họ.

 1. Hãy tự tạo động lực cho riêng bạn bằng cách liệt kê ra những thành tựu bạn đã đạt được giúp bạn nhận thấy những thành công của mình.
 2. Tìm cho mình một người cố vấn, coach để tư vấn, định hướng, khuyến khích và hỗ trợ mình.
 3. Chia sẻ vấn đề của mình với những người bạn tin tưởng ngay khi xuất hiện hội chứngđể giải tỏa cảm xúc.
 4. Ngừng đặt ra các tiêu chuẩn và kỳ vọng quá cao khiến bản thân áp lực, mệt mỏi.
 5. Viết nhật ký hoặc ghi chú lại những điều bạn đã đạt được mỗi ngày, điều này sẽ giúp bạn có được những góc nhìn tích cực về bản thân.
 6. Nói chuyện với chính mình bằng những lời động viên tích cực.
 7. Chia sẻ vấn đề với bạn bè, đồng nghiệp, bạn sẽ nhận ra rằng một số đồng nghiệp cũng đã gặp những khó khăn tương tự và sự hỗ trợ về mặt tinh thần sẽ giúp cả hai có cách đối diện với khó khăn hiệu quả hơn.
 8. Tìm kiếm sự tự tin bên ngoài nơi làm việc thông qua các nhóm sở thích, thể thao, tổ chức phi lợi nhuận, v.v. bằng cách tham gia tổ chức và dẫn dắt các chương trình.
 9. Tập trung vào những gì bạn có thể làm được
  Thay vì hỏi: “Họ sẽ thích tôi chứ?” hãy nói “Tôi phải cung cấp những gì?
  Thay vì nghĩ “Họ muốn công việc của tôi.” hãy nghĩ “Mục đích chung của chúng ta là gì?
  Thay vì hỏi “Tôi có đủ thông minh không?” hãy hỏi rằng “Tôi có thể mang đến những kỹ năng gì cho việc này?”
 10. Tự thưởng cho mình những món quà nhỏ khi hoàn thành một công việc nào đó để ghi nhận thành quả của bản thân.
  Tất cả những lời khuyên này 1 điểm chung đó là chúng đều xuất phát từ tinh thần không ngừng vươn lên. Đừng để bản thân trở nên trì trệ. Hãy tìm cách để phát triển và chấp nhận sẽ có một số vấn đề, thất bại trên đường đi, chỉ cần bạn không ngừng tiến về phía trước, bạn sẽ đi tới mục tiêu của mình.

Arca Share tổng hợp!

 

tel facebook messenger facebook messenger zalo zalo