Tin tức

Cách xem tuổi xông đất đầu năm mới Quý Mão 2023

Cách xem tuổi xông đất đầu nămXông đất đầu năm mới là hoạt động không thể thiếu trong văn hóa người Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng, nếu vào đầu năm mới có những người hợp tuổi với gia chủ hoặc những người làm quan tài giỏi thì cả năm cả nhà sẽ được may mắn, làm ăn phát đạt nhất. Vậy cách xem tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết ngay nhé!

Xông đất là gì?

Xông đất là một nghi thức được xuất hiện trong dịp năm mới

Xông đất hay một số nơi còn gọi là đạp đất, đây là một tục lệ được xuất hiện trong dịp tết Nguyên Đán cổ truyền của người Việt Nam. Trước đây, việc xông đất sẽ dựa vào ngẫu nhiên như một nghi thức đoán trước năm mới.

Nếu những người học cao hiểu rộng và hợp tuổi với gia đình đến xông đất đầu tiên sau giao thừa thì dự đoán năm đó cả gia đình vô cùng may mắn, phát tài lộc. Ngược lại, nếu những người khắc tuổi đến xông đất sẽ khiến gia can không gặp nhiều may mắn.

Để tránh gặp phải những người xung khắc đến nhà thì các gia đình sẽ xem tuổi xông đất năm đó để lựa chọn ra người hợp tuổi. Và nhờ họ đến nhà xông đất đầu năm. Đây cũng được gọi là cách để mang may mắn vào nhà năm mới.

Ý nghĩa của tục xông đất đầu năm

Hầu hết các gia đình đều coi trọng ý nghĩa của ngày xông đất đầu năm vì đây là khởi đầu mới cho một năm. Mọi người đều sẽ chờ đợi và sẵn sàng đón nhận những khởi đầu mới mẻ. Việc xông đất cũng coi như là một nghi thức khiến cho mọi việc dự định làm trong năm mới được hanh thông và tốt đẹp nhất.

Cách chọn tuổi xông đất đầu năm

Yếu tố đầu tiên khi xem tuổi và lựa chọn người hợp tuổi xông đất đầu năm cần phải hợp tuổi với gia chủ. Nhiều người quan niệm nên nhờ những người nam đến xông đất vì người nam mang phần “dương” nhiều nên dễ dàng khiến vận khí năm mới tốt.

Đây cũng là một phần đúng, thế nhưng với thời đại này chúng ta nên khuyến khích những người chất phác, tử tế, thành công, xởi lởi, vui vẻ hòa đồng đến xông đất cho cả năm được may mắn và tài lộc nhất.

Chọn tuổi xông đất phù hợp với gia chủ

Cách chọn tuổi xông đất đầu năm

Để có cách xem tuổi xông đất đầu năm 2023 chính xác mọi người có thể dựa vào Thiên Can hoặc Địa Chi để tìm ra tuổi người hợp xông đất. Nếu bằng cách lấy Thiên Can, bạn sẽ lấy Thiên Can tuổi của gia chủ so sánh với một số người bạn lựa chọn để nhờ đến xông nhà.

Thế nhưng, khi xem Thiên Can thì cần có các kiến thức về phong thủy ngũ hành để tránh phạm vào tuổi xông đất Lục xung, Lục hại,… hay một số điều phạm khác mà gây ảnh hưởng đến gia chủ trong năm mới.

Tương tự như Thiên Can, Địa Chi cũng là tượng trưng cho các con giáp, dựa vào mỗi ý nghĩa mà các Địa Chi sẽ có tương hợp và tương khắc với nhau. Cách xem tuổi xông đất đầu năm bằng Địa Chi cũng cần có kiến thức sâu rộng về phong thủy để đảm bảo nhất về độ chính xác.

Tham khảo các tuổi trong cách xem tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 bằng hai cách dưới đây nhé!

Lựa chọn chọn các tuổi không xung khắc với gia chủ

Nhìn chung, với những tuổi dưới đây năm 2023 không mang sự xung đột, tương khắc về can chi và lưu niên với năm Quý Mão năm 2023 nên có thể vào nhà xông đất.

Các tuổi tốt xông đất Năm sinh tương ứng
Quý Hợi 1983
Đinh Hợi 1947, 2007
Tân Mùi 1991
Đinh Mùi 1967
Nhâm Tuất 1982
Bính Tuất 1946
Giáp Tuất 1994
Ất Sửu 1985
Tân Sửu 1961
Giáp Dần 1974
Mậu Dần 1998

Bảng cách xem tuổi xông đất đầu năm 2023

Không những vậy, khi chọn tuổi xông nhà năm Quý Mão nên tránh những người có năm sinh như: 1934, 1944, 1954, 1964, 1974, 1994, 2004. Những người này vào năm Quý Mão sắp tới mang Thiên can Giáp bị Thiên can Canh của năm xung phá nên không tốt lắm khi đi xông đất mọi nhà.

Đồng thời, với những người mang tuổi Tý, Ngọ vào năm 2023 cũng không nên đi xông nhà, công ty, văn phòng. Và cũng không nên đứng ra cúng khai trương đầu năm mà nên đưa cho một người khác hợp tuổi hơn để cúng.

Lựa chọn từng tuổi hợp xông đất đầu năm 2023 theo 12 con giáp

Thế nhưng, chi tiết hơn khi chọn tuổi xông đất sẽ cần tránh chọn tứ hành xung mà nên chọn Nhị hợp, Tam hợp, Lục hợp thì sẽ đem lại nhiều may mắn. Có thể theo dõi thêm bảng dưới đây tổng hợp về các tuổi hợp và không hợp cho từng gia chủ mang từng con giáp tương ứng.

Con giáp của gia chủ Hợp tuổi (Tam hợp) Kiêng kỵ (Tứ hành xung)
Thân, Thìn Ngọ, Mão, Dậu
Sửu Tỵ, Dậu Thìn, Tuất, Mùi
Dần Ngọ, Tuất Thân, Tỵ, Hợi
Mão Hợi, Mùi Tý, Ngọ, Dậu
Thìn Thân, Tý Tuất, Sửu, Mùi
Tỵ Dậu, Sửu Dần, Thân, Hợi
Ngọ Dần, Tuất Tý, Mão, Dậu
Mùi Hợi, Mão Thìn, Tuất, Sửu
Thân Tý, Thìn Dần, Tỵ, Hợi
Dậu Tỵ, Sửu Tý, Ngọ, Mão
Tuất Dần, Ngọ Thìn, Sửu, Mùi
Hợi Mão, Mùi Dần, Thân, Tỵ

Bảng cách xem tuổi xông đất đầu năm 2023 theo từng con giáp

Một số lưu ý và kiêng kỵ khi đi xông đất đầu năm

Đối với những người được nhờ đến xông nhà năm mới, cũng nên cần chú ý đến một số kiêng kỵ dưới đây để có thể vừa “hoàn thành nhiệm vụ”, vừa mang đến không khí vui vẻ nhất khi đến chúc tết năm mới.

  • Vào đầu năm mới khi đi xông đất đầu năm không nên mặc trắng hoặc đồ đen.
  • Với những người nhà đang chịu tang thì không nên đến và xông đất cho dù có hợp tuổi với gia chủ.
  • Khi hai vợ chồng cùng đi xông đất, người chồng (nam) nên đi vào nhà trước tiên vì theo quan niệm nam giới nhiều dương khí hơn và đưa nam khí vào nhà trước sẽ mang đến sự hanh thông, thuận lợi.

Trên đây là cách xem tuổi xông đất đầu năm mà ARCA SHARE mang đến cho bạn, hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ lựa chọn những tuổi hợp để đến xông đất nhà mình vào năm 2023 Quý Mão sắp tới. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các dịch vụ cho thuê các văn phòng, cho thuê các văn phòng chia sẻ hay có những mong muốn tư vấn về các dịch vụ khác thì có thể liên hệ với chúng tôi hotline: 09 1638 2820 – Tel: 028 3939 3924 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

tel facebook messenger facebook messenger zalo zalo