Tin tức

Khai xuân là gì? Ngày khai xuân đẹp cho văn phòng năm 2023

Trong ngày tết Nguyên Đán, khai xuân là một phong tục truyền thống lâu đời được lưu truyền qua hằng năm. Tục lệ này được ra đời với ý nghĩa mong muốn một năm mới làm mọi việc đều được suôn sẻ, hanh thông và may mắn nhất. Vậy khai xuân là gì? Ngày đẹp khai xuân năm 2023 là những ngày nào? Ngày khai xuân đẹp cho văn phòng năm 2023? Đọc bài viết dưới đây ARCA SHARE sẽ giải đáp cho bạn ngay nhé!

Khai xuân là gì? Trong tiếng anh khai xuân là gì?

Khai xuân là gì? Khai xuân là những hoạt động ý nghĩa để chúc mừng năm mới

Khai xuân hay trong tiếng Anh được dịch là “Begin the sping round of pleasures”, là những hoạt động được thực hiện đầu tiên vào năm mới. Các hoạt động thường có ý nghĩa như: khai bút, xuất hành, khai trương đầu năm, khai xuân chúc mừng năm mới,…. Thông thường, với hoạt động sẽ tương ứng và mang ý nghĩa quan trọng với từng ngành nghề. Ví dụ như hoạt động khai bút đầu năm sẽ được các sĩ tử, nhà nho thời xưa lựa chọn để khai xuân vào thời điểm giao thừa với mong muốn sang năm mới sẽ học hành và thi cử được thuận lợi và gặp may mắn. Thông thường, tục lệ khai xuân đầu năm mới hầu hết sẽ xuất hiện ở những đất nước ảnh hưởng của văn hóa Phương Đông. Thế nhưng, trong thời đại giao thoa văn hóa, khai xuân cũng được nhiều người nước ngoài quan tâm tìm hiểu.

Ý nghĩa của khai xuân là gì?

Kế thừa những phong tục truyền thống tốt đẹp ấy, ngày nay các hoạt động khai xuân cũng được xem như là một nghi thức đón chào năm mới không thể thiếu. Nhất là với những doanh nghiệp hay những văn phòng kinh doanh, lựa chọn các ngày đẹp để khai trương năm mới sẽ cầu mong cho năm mới công việc làm ăn được thuận lợi, phát triển nhất. Không chỉ tại các doanh nghiệp, khai xuân tại gia đình cũng là dịp để mọi người cùng nhau quây quần, sum họp lại với nhau. Đây không chỉ đơn thuần là một phong tục chào đón năm mới, mà còn là hoạt động khích lệ tinh thần đối với các cá nhân hay giữa mọi người trong cộng đồng với nhau.

Một số những phong tục đẹp trong ngày khai xuân đầu năm

Có nhiều hình thức để khai xuân đầu năm mới. Chỉ cần bạn lựa chọn một hoạt động mang ý nghĩa tốt lành thì sẽ thể hiện được mong muốn cho ngày khai xuân. Những phong tục đẹp mà bạn có thể lựa chọn khai xuân đầu năm 2023 không thể bỏ qua như:

Lì xì năm mới

Một trong những hoạt động không thể thiếu trong dịp tết Nguyên Đán từ xưa đến nay là lì xì năm mới. Thông thường, tiền lì xì được tặng ngay khi giao thừa qua như một lời chúc may mắn và tài lộc. Ý nghĩa của tiền lì xì sẽ không nằm ở giá trị số tiền lớn hay nhỏ, số tiền này sẽ được coi là số tiền “vía” mang đến những điều may mắn đến cho người nhận. Để khai xuân đầu năm, một số tiền sẽ đựng vào bao lì xì và được tặng cho những người thân ngay sau giao thừa. Đây là hoạt động mà mọi người không cần để ý quá nhiều đến giờ hoàng đạo, ngày đẹp mà chỉ cần bắt đầu qua ngày năm mới đã có thể khai xuân bằng hoạt động lì xì đầu năm.

Tiền lì xì được coi là số tiền “vía” mang đến những điều may mắn đến cho người nhận

Xông đất

Hoạt động xông đất đầu năm cũng là một những hoạt động khai xuân đầu năm. Vào đầu năm mới, khi được một người hợp tuổi hoặc làm ăn phát đạt, thành công, vui vẻ đến xông nhà thì dự đoán năm sau cả gia đình gặp may mắn thuận lợi.

Xông đất là một nghi thức không thể thiếu trong dịp năm mới

Điều này cũng được các văn phòng, công ty áp dụng vào năm mới để có “vía” làm ăn tốt trong năm tới. Để năm 2023 thuận lợi, những con giáp như: Quý Hợi, Đinh Hợi, Tân Mùi, Đinh Mùi, Nhâm Tuất, Bính Tuất, Giáp Tuất, Ất Sửu, Tân Sửu, Giáp Dần, Mậu Dần là những con giáp không mang sự xung đột, tương khắc về can chi nên có thể đi xông đất mọi nhà.

Đi lễ chùa

Đi lễ chùa xin lộc đầu năm là hoạt động gắn bó lâu đời với đời sống của người Việt Nam. Đây là hoạt động rất nên làm để khai xuân năm mới vì đi chùa có thể giúp mọi người mang đến một tâm hồn bình an trước mọi việc có thể gặp trong năm sau. Đồng thời, việc xin lộc đầu năm ở chùa cũng được nhiều người cho là rất may mắn để hỗ trợ mọi việc trong năm đều được suôn sẻ nhất. Vào năm 2023, vào ngày tốt bạn xuất hành đến chùa xin túi lộc, gieo quẻ hay đơn giản chỉ cần đến thắp nén nhang thì hoạt động khai xuân cũng trở nên ý nghĩa.

Mọi người thường đến chùa để xin lộc đầu năm

Khai bút ngày xuân

Hoạt động khai bút đầu năm vào ngày nay được kế thừa ý nghĩa lâu đời là sẽ cầu chúc với mong muốn sang năm mới sẽ học hành và thi cử được thuận lợi và gặp may mắn. Ngoài ra, những giám đốc văn phòng hay doanh nghiệp cũng nên khai bút đầu xuân để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong năm tới, giúp công ty phát triển mạnh mẽ nhất.

Khai bút là hoạt động nhiều người lựa chọn để khai xuân năm mới

Trồng cây – Khai cày

Việt Nam là đất nước lấy nền nông nghiệp làm gốc, để mong mùa màng được bội thu thì vào ngày xuân mọi người có thể lựa chọn hoạt động “trồng cây hoặc khai cày”.

Hoạt động trồng cây với ý nghĩa mong năm mới mọi thứ được phát triển thuận lợi

Những ngày đẹp trong năm 2023 để khai xuân đầu năm Quý Mão

Khi khai xuân đầu năm, ngoài việc lựa chọn các hoạt động khai xuân có ý nghĩa thì lựa chọn ngày đẹp để thực hiện các hoạt động cũng giúp hỗ trợ các việc khai xuân tăng may mắn và hanh thông. Vào năm Quý Mão năm 2023, bạn có thể lựa chọn những ngày dưới đây để thực hiện các hoạt động khai xuân:

Thứ ngày dương lịch Ngày tháng dương lịch Ngày âm lịch tương ứng
Thứ 2 23 tháng 1 năm 2023 Ngày 2/1/2023
Thứ 4 25 tháng 2 năm 2023 Ngày 4/1/2023
Thứ 2 30 tháng 1 năm 2023 Ngày 9/1/2023
Thứ 3 31 tháng 1 năm 2023 Ngày 10/1/2023

Bảng tham khảo về ngày đẹp để khai xuân năm 2023

Trên đây là những thông tin mà ARCA SHARE mang đến cho bạn để trả lời những thắc mắc về “Khai xuân là gì? Ngày khai xuân đẹp cho văn phòng năm 2023”. Nếu bạn đang quan tâm và mong muốn tham khảo những những dịch vụ cho Thuê các văn phòng, Chỗ ngồi làm việc, Phòng làm việc cá nhân, Văn phòng ảo,… thì có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline: 09 1638 2820 – Tel. 028 3939 3924 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

tel facebook messenger facebook messenger zalo zalo